Kỹ thuật viên phục hình răng cần những kỹ năng gì?

Người làm kỹ thuật phục hình răng sẽ là người hỗ trợ cho bác sĩ, nha khoa trong việc gia công – chế tạo các phục hình răng giả, khí cụ chỉnh hình và các khí cụ hỗ trợ điều trị khác (khí cụ chống ngáy, máng tẩy, máng chỉnh khớp,…Nghề này mang tính kỹ thuật và khuôn mẫu, đòi hỏi kỹ thuật viên phải có sự khéo léo, tỉ mỉ trong từng chi tiết, kết hợp với chuyên môn nha khoa phục hình.

Ngoài hiểu về công nghệ và mỹ thuật vững chắc, chuyên môn tay nghề được đảm bảo. Kỹ thuật viên là người có khả năng quản lý chuyên môn về trang thiết bị của một labo răng hàm mặt, làm việc theo nhóm hoặc độc lập và có khả năng tham gia đào tạo. 

Cơ hội việc làm của nhân viên kỹ thuật phục hình răng rất rộng mở, do nhu cầu làm đẹp và nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng được chú trọng.

Bất cứ lĩnh vực nào trong việc bảo vệ sức khỏe con người thuộc lĩnh vực y tế thì người làm việc và hoạt động trong đó đều phải có những phẩm chất và kỹ năng nhất định. Đối với một kỹ thuật phục hình răng tại Khai Nguyên Dental Lab để chế tạo các phục hình răng giả, khí cụ chỉnh hình…tỉ mỉ và hoàn hảo đến từng chi tiết, đều phải có những kỹ năng sau:

1. Khéo léo, tỉ mỉ và khiếu thẩm mỹ cao

 • Mỗi bệnh nhân có vấn đề răng miệng khác nhau và cần một thiết kế labo chuyên biệt để khắc phục tình trạng đó. Vì vậy khi chế tác, chỉ cần một chi tiết rất nhỏ sai số so với thiết kế, hoặc thiết kế không khớp với mẫu khớp cắn cũng khiến phục hình răng không dùng được.
 • Do đó kỹ thuật viên phục hình răng không những phải hiểu rõ cấu trúc răng miệng của bệnh nhân, mà còn phải vô cùng tỉ mỉ trong việc chế tác gia công các chi tiết phục vụ chữa bệnh.
 • Bên cạnh đó, cần có khả năng thẩm mỹ để chọn vật liệu có màu phù hợp với tông màu răng của từng bệnh nhân. Độ trong, mờ và các thao tác để thực hiện phủ màu cũng phải được chú ý một cách chi tiết

2. Tập trung cao độ trong công việc

 • Bên cạnh sự chỉn chu, tỉ mỉ cần có sự tập trung cao độ trong việc trong việc chọn vật liệu và màu sắc răng.
 • Tất cả những chi tiết như mão, cầu răng, bộ hàm,… đều được máy cắt, tiện hiện đại nhưng nếu khâu thiết kế phục hình theo mẫu khớp cắn có sai số hoặc phương án chế tạo phục hình chưa tối ưu.

3. Lắng nghe và giao tiếp

 • Lắng nghe và tiếp thu ý kiến từ những kỹ thuật viên phục hình răng nhiều kinh nghiệm, nha sĩ và chuyên gia đầu ngành. 
 • Lắng nghe chia sẻ hay nhận xét có ích của bạn bè để cải thiện chất lượng sản phẩm của bản thân.
 • Giao tiếp tốt, tinh thần đồng đội cao, kết hợp ăn ý sẽ khiến tổ đội của bạn hoàn thành sản phẩm nhanh và chất lượng hơn. Việc trao đổi với các bác sĩ cũng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

4. Quản lý thời gian

 • Các kỹ thuật viên phục hình răng phải biết quản lý thời gian để hoàn thành sản phẩm đúng thời hạn để bác sĩ có thể kịp thời tiếp tục việc chữa trị cho khách hàng như đã hẹn và chỉnh sửa (nếu có).

5. Có sự kiên nhẫn, kiên trì, cẩn thận, học hỏi, cập nhật kiến thức

 • Nghề phục hình răng không hề đơn giản. Để tạo ra một sản phẩm hoàn mỹ, sự cố gắng trong ngày một ngày hai là không thể. Đòi hỏi người kỹ thuật viên phải kiên trì học hỏi, tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm từ các trưởng phòng, chuyên gia đầu ngành.

Kiên trì, kiên nhẫn, tỉ mỉ khi phục hình răng

6. Có sự can đảm và có thể chịu đựng áp lực công việc 

 • Việc hàng đổi trả để sửa là điều không thể tránh khỏi, kèm theo không ít lời phàn nàn phía bác sĩ, vậy nên công việc đòi hỏi kỹ thuật viên cần rèn luyện một tinh thần lạc quan, vui vẻ, kiểm soát cảm xúc, bình tĩnh tiếp nhận ý kiến để thay đổi cho phù hợp với Khách hàng.

7. Có khả năng quan sát tốt, sự nhạy bén, đưa ra phán đoán chính xác

 • Bên cạnh tỉ mỉ từng chi tiết thì các kỹ thuật viên cần tập quan sát từ những kỹ thuật viên khác tay nghề chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm để rút kinh nghiệm cho chính sản phẩm của mình.
 • Nhạy bén đưa ra phán đoán giúp chính xác trong từng quá trình gia công, chế tạo các chi tiết để sản phẩm đạt được sự hoàn mỹ cao nhất.

8. Có sức khỏe tốt, dẻo dai và có thể làm việc trong thời gian dài

 • Do tính chất công việc ngồi thường xuyên một chỗ trong thời gian dài. Xoay ca làm việc để kịp tiến độ trả hàng về các phòng khám đúng hẹn nên đòi hỏi các kỹ thuật viên phải chuẩn bị cho bản thân 1 sức khỏe tốt. Nếu không khó duy trì lâu dài được trong môi trường công việc này.

Bài viết liên quan

Array
KING’s Dental Specialist Clinic & Imaging Center
Bài viết nổi bật, Đọc gì hôm nay
Chứng nhận tiêu chuẩn ISO 13485:2016
Bài viết nổi bật, Chứng chỉ
Hợp tác cùng Ivoclar Việt Nam
Bài viết nổi bật, Tin tức

Trả lời