6 vấn đề răng miệng phổ biến của người Việt

Có tới hơn 90% người Việt gặp phải các vấn đề về răng miệng nhưng đa số chủ quan, tự chăm sóc theo cách riêng khiến vấn đề càng trở nên trầm trọng.

Sâu răng

Đây là tình trạng phổ biến nhất về răng do những thay đổi trong lối sống, thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống và tuổi thọ trung bình cao. Nếu không giải quyết kịp thời, sâu răng sẽ gây viêm tủy và phát sinh các biến chứng như viêm quanh cuống răng, rụng răng, viêm xương, viêm hạch…


Nha chu

Ngoài việc phá hủy các mô nâng đỡ răng, làm tiêu xương ổ răng, lệch răng, gãy răng,… nha chu còn gây hôi miệng. Vấn đề này còn có các biến chứng như làm đau vùng thái dương, gây khó khăn trong việc ăn uống, dễ dẫn đến đau dạ dày.

Viêm lợi

Viêm lợi sinh ra do vi khuẩn ở trong mảng bám răng hoặc cao răng tồn tại lâu trong miệng. Vi khuẩn ở mảng bám tồn tại càng lâu thì mức độ nghiêm trọng mà chúng có thể gây ra càng lớn. Khi có dấu hiệu lợi đỏ và sưng phồng, bạn còn có nguy cơ mắc những bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh tim mạch.

Răng nhạy cảm

Người có răng nhạy cảm sẽ có cảm giác ê buốt một cách khó chịu ở răng khi ăn uống những loại thực phẩm nóng lạnh, ngọt hoặc đồ ăn có tính axit. Vì không gây nguy hiểm tức thời nên khi bị ê buốt răng, đa số mọi người thường chịu đựng và bỏ qua. Đây là tiền đề dẫn đến các tổn thương về răng miệng khác.

Ngoài ra, khi răng bị ê buốt, bạn sẽ cảm thấy ê răng và khó chịu khi chải răng. Thậm chí, nhiều người không chải hoặc chải lướt qua vùng răng này. Nếu tái diễn trong thời gian dài, tình trạng trên sẽ làm tăng nguy cơ sâu răng, mảng bám và viêm nướu.

 
Đa số người Việt âm thầm chịu đựng cơn đau răng, dẫn đến các bệnh về răng miệng nghiêm trọng hơn.Để chăm sóc răng ê buốt, bạn nên chọn bàn chải và kem đánh răng chuyên dụng, vệ sinh răng đúng cách, hạn chế ăn đồ ngọt, các món chua. Ngoài ra, cần súc miệng bằng dung dịch chứa nhiều fluoride và kiểm tra răng định kỳ với nha sĩ.

Viêm nướu

Khi bị viêm nướu, bệnh nhân thường ngại đau, không vệ sinh răng miệng kỹ, tạo điều kiện cho bệnh nha chu phát triển. Các bác sĩ cho biết vệ sinh răng miệng là bước cơ bản quyết định sự thành công trong việc ngăn ngừa viêm nướu.

Chảy máu chân răng

Chảy máu chân răng đôi khi xuất hiện từ việc thiếu máu hoặc do mảng bám; thiếu vitamin K, C; thay đổi hoóc môn. Việc chảy máu liên tiếp là một dấu hiệu bất ổn cần phải được kiểm tra. Các nha sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm để loại trừ nguyên nhân liên quan đến các bệnh bạch cầu, tiểu đường, tim mạch…

Trả lời